0829.95.95.95 - 0829.31.3333 (8h00 - 21h00)
Bạn chưa có tài khoản
  Trang chủ Tin tức

Cẩn thận hỏng thính giác khi sử dụng tai nghe AirPods và EarBud

Tai nghe bluetooth AirPods là chiếc tai nghe không dây cao cấp của Apple, sản phẩm không chỉ mang lại chất lượng âm thanh tốt mà còn giống một phụ kiện thời trang xịn xò. Nhưng thật không may, chiếc tai nghe này có thể làm hại đến thính giác của bạn, thậm chí là gây ra điếc.

Apple AirPods và các loại tai nghe Earbud có thiết kế hơi khác một chút so với các loại tai nghe In-ear đó là không thể nhét sâu vào lỗ tai mà chỉ bám ở bên ngoài vành tai, trong khi đó tai nghe in-ear có núm cao su đút sâu vào bên trong. Chính điểm này mà tai nghe Earbud sẽ gây ảnh hưởng đến thính giác của bạn hơn là loại in-ear.

Tai nghe không dây Airpods

Và trong số các dòng tai nghe như in-ear (tai nghe nhét tai có ống nhét sâu bên trong), over-ear (tai nghe bao bên ngoài tai), on-ear (tai nghe nhét tai nhưng có vành giữ) và earbud (loại nhét tai nhưng không có vành giữ) thì tai nghe earbud gây nhiều tác hại cho thính giác nhất do nó khá lỏng lẻo khi đeo.

Hơn 30 năm qua tai nghe Earbud luôn tồn lại những nhược điểm yếu nhất định: đó là cách âm thụ động rất kém, và tai nghe Airpods cũng vậy. Dòng tai nghe này gần như không thể ngăn được tiếng ồn từ ngoài môi trường lọt vào nên khá là vô dụng khi bạn nói chuyện điện thoại thông qua tai nghe Airpods ở những môi trường ồn ào.

Airpods khá khó nghe trong môi trường ồn ào

Chính vì những âm thanh ồn đó lọt vào tai khiến bạn không nghe rõ được người ở đầu dây bên kia nói gì, và phản ứng tự nhiên của bạn là tăng âm lượng trên tai nghe lên để hội thoại dễ dàng hơn. Nhưng cũng chính bởi hành vi này mà bạn vô tình làm hỏng thính giác của mình mà đến lúc nhận ra thì hối hận cũng không kịp.

Theo lời của giáo sư dự khuyết Sarah Mowry, chuyên ngành Tai - Mũi - Họng trường Đại học Y khoa Case Western Reserve (Mỹ): "Tôi thấy rất nhiều bạn trẻ tầm khoảng 20 tuổi, tìm đến với âm thanh lạ ở trong tai. Tôi cho rằng đó là hệ quả của việc sử dụng tai nghe earbud cả ngày, khiến họ bị chấn thương thính giác".

Tai nghe bluetooth Airpods gây ảnh hưởng thính giác

Thực tế thì tai nghe Earbud hay các loại tai nghe khác không phải là mối hiểm họa mà chỉ là thiết bị mang đến sự tiện lợi và giải trí cho bạn, nếu sử dụng mức âm lượng nhỏ hay trung bình vừa đủ nghe thì bạn hoàn toàn có thể nghe nhạc cả ngày mà không bị ảnh hưởng gì tới cơ thể. Nhưng hầu hết một số người hiện nay, nhất là các thanh niên trẻ đều nghe nhạc với mức âm lượng to hơn bình thường trong một thời gian dài nên thính giác sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Giới trẻ rất thích nghe nhạc âm lượng lớn trên tai nghe Airpods

Chuyên gia thính học Brian Fligor đã nghiên cứu tác động của tai ngjhe Earbud đến việc tổn thương thính giác và cho biết rằng mọi người thường nghe qua tai nghe Airpods ở mức âm cao hơn tiếng ồn môi trường 13dB. Cụ thể nếu tiếng ồn xung quanh ở mức 60dB thì bạn phải nghe mức âm trên Airpods mức 73dB, đây được coi là mức an toàn nhưng nếu bạn tăng cao hơn mức này thì tai bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Một cảnh báo nữa từ các chuyên gia dành cho bạn là nếu bạn nghe âm thanh trên tai nghe không dây Airpods ở mức âm lượng vượt quá 100dB thì ngưỡng an toàn dành cho bạn chỉ duois 15 phút mỗi ngày mà thôi.


Đương nhiên việc tăng mức âm lượng trên tai nghe Airpods là do người dùng bị ảnh hưởng do có quá nhiều tiếng ồn bên cạnh, đối với các loại in-ear, over-ear hay on-ear thì khả năng cách âm thụ động của chúng đã vượt trội hơn earbuds nhiều. Mà cũng bởi do tai nghe Airpods có thiết kế đẹp cũng như cảm giác đeo thoải mái "như không đeo gì" nên đôi lúc người dùng cũng quên mất việc gỡ tai nghe ra khỏi tai, cộng với cách âm thụ động kém nên hành vi tăng âm lượng lớn là điều dễ hiểu.

Vậy bạn đã biết lý do chính mà việc sử dụng tai nghe Airpods hay các loại Earbud gây ảnh hưởng đến thính giác là gì chưa? Bạn hãy dùng các dòng tai nghe có núm cao su nhét sâu vào trong tai như tai nghe Galaxy Buds, Gear IconX hay Sony SBH56,...

Tham khảo
Ý kiến về: Cẩn thận hỏng thính giác khi sử dụng tai nghe AirPods và EarBud
 
2
 
2
 
2